Vận động viên cầu lông nữ huyền thoại Zhang Ning

Cầu lông là bộ môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới với yêu cầu về thể chất và tinh thần cực kỳ cao. Không kể nam, các vận động viên nữ cũng vô cùng xuất sắc, thể hiện bản thân trong môn thể thao này, trong đó phải kể đến Zhang Ning.

Sinh ngày 19 tháng 5 năm 1975, vận động viên người Liêu Ninh, Trung Quốc này được người hâm mộ công nhận là nữ vận động viên cầu lông vĩ đại nhất mọi thời đại.

Thành tích đạt được

Cô có mặt tại làng cầu lông của thế giới từ giữa những năm 1990. Tuy nhiên, kể từ năm 2002, cô mới bắt đầu gặt hái được thành công khi ở độ tuổi cuối hai mươi, đầu ba mươi. Tuy cô vươn tới thứ hạng cao muộn, nhưng cô là vận động viên nữ duy nhất giành huy chương vàng trong nội dung đánh đơn ở hai kỳ thế vận hội liên tiếp.

Trong sự nghiệp của mình, Zhang Ning đã giành được Huy chương vàng đơn nữ tại Olympics (năm 2004 và 2008). Ngoài ra, cô đã đạt giải Pháp mở rộng (1994), Thuỵ Điển mở rộng (1996), Malaysia mở rộng (1998), Singapore mở rộng (2001), Hàn Quốc mở rộng (2002). Zhang Ning cũng là vận động viện đạt danh hiệu cầu lông thế giới Grand Prix và Copenhagen Masters (năm 1998). Đặc biệt, cô đã giành huy chương bạc tại giải vô địch nước Anh năm 1998 và giành được một huy chương đồng tại Giải cầu lông vô địch thế giới năm 2001.

Cho dù đã giải nghệ, Zhang Ning luôn là một tượng đài về môn cầu lông của các vận động viên Trung Quốc và cả thế giới ngưỡng mộ trong làng cầu lông.